ภูมิปัญญาไทยด้านอาหาร (ภาคกลาง)
2.แกงเลียง
2.แกงเลียง
"แกงเลียง" เมนูอาหารภาคกลางอีกหนึ่งเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ
เป็นแกงไทยที่มีมาแต่โบราณ มีการปรุงรสจากผักสารพัดชนิด
โดยจะเน้นที่ผักมากกว่าเนื้อสัตว์ น้ำแกงที่ได้จะข้นสักหน่อย
มีรสเผ็ดร้อนจากพริกไทยแต่ไม่เผ็ดจัดจนเกินไป รสชาติเค็มพอดี
ออกหอมหวานนิดๆที่ได้จากผักสมุนไพรสดๆหลากชนิด ส่วนใหญ่เป็นผักพื้นบ้านหาง่าย เช่น
ฟักทอง บวบ น้ำเต้าอ่อน ตำลึง หัวปลี เป็นต้น ที่มีสรรพคุณทางยาอยู่มาก
และผักที่ขาดไม่ได้คือใบแมงลักซึ่งทำให้แกงเลียงมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์
และในใบแมงลักนี้ยังให้สารเบต้าแคโรทีน
ป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจขาดเลือดอีกด้วย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น