ภูมิปัญญาไทยด้านอาหาร (ภาคอีสาน)

1.ส้มตำหรือตำส้ม


"ส้มตำ'' มาจากการนำคำสองคำมาผสมกัน คำว่า “ส้ม” มาจากภาษาท้องถิ่นหมายความว่า รสเปรี้ยว  ส่วน “ตำ” มีความหมายว่าการใช้สากหรือสิ่งของอื่นๆ บุบหรือกระแทกลงไป ส้มตำคือการนำผักผลไม้หลากชนิดมาตำในครกดินให้พอบุบ แล้วตำเคล้าเพื่อให้น้ำปรุงรสซึมเข้าไปในเนื้อผักผลไม้ ส้มตำใช้เส้นมะกะลอเป็นวัตถุดิบหลักเจอได้ตามร้านส้มตำทั่วไป โดยมีความเผ็ดแซ่บจากพริกสดหรือพริกแห้ง และกระเทียม ได้ความเค็มของน้ำปลาร้าและน้ำปลา เพิ่มรสเปรี้ยวช่วยยั่วต่อมรับรสให้น้ำลายสอด้วยมะนาว มะเขือเทศ ตัดรสเผ็ดด้วยการทานคู่กับผักสด แคบหมู เครื่องเคียงต่างๆ
*ถ้าอยากให้เผ็ดถึงใจก็ใส่พริกเยอะๆนะครับ รับรองว่าทั้งแซ่บทั้งเผ็ดแน่นอน

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้